บทที่ ๑
บทนำ
ความนำ
“ทับทิมเปรียบดั่งอัญมณีแห่งผลไม้”
ประโยคข้างต้นนั้นถือว่าเป็นคำจำกัดความที่เหมาะสมที่สุดสำหรับ
ทับทิม บางคนอาจจะยังไม่รู้ว่าทับทิมนอกจากจะเป็นผลไม้ที่มีชื่อไพเราะ รสชาติหวาน
สีสวยงามแล้วยังมีสรรพคุณในด้านการรักษาโรคได้มากมายหลายชนิด เช่น ช่วยในระบบฟอกโลหิต (ล้างสารพิษ)
และระบบการหมุนเวียนในร่างกาย,ช่วยบำรุง และฟื้นฟูการทำงานระบบหัวใจ ตับ
(ป้องกันการเป็นพิษต่อตับจากสารพิษ), ควบคุมการทำงานของอินซูลิน
ช่วยฟื้นฟูในผู้ป่วยโรคเบาหวาน นับว่าเป็นอัญมณีแห่งผลไม้อย่างแท้จริง
ทั้งนี้
ทั้งนั้นก็ไม่ควรบริโภคมากเกินไป เพราะอาจจะกลายเป็นโทษได้
การบริโภคทับทิมนั้นนอกจากจะรับประทานสดได้แล้วยังมีผลิตภัณฑ์
ต่างๆที่ผลิตจากทับทิมหรือสกัดจากทับทิม เช่น น้ำทับทิมสดบรรจุขวด, ผลิตภัณฑ์อาบน้ำผสมสารสกัดจากทับทิม, ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสารสกัดจากทับทิมชนิดเม็ด ซึ่งมีจำหน่ายทั่วไปตามร้านค้ามากมายและมีการโฆษณาในหนังสือนิตยสาร
วารสารต่างๆ
การศึกษาเกี่ยวกับทับทิมนั้นถือว่าได้ประโยชน์หลายด้าน
คือได้ความรู้โดยตรงจากการศึกษาสรรพคุณของทับทิม การแปรรูปของทับทิม และยังเป็นการอนุรักษ์ทับทิมอีกทางหนึ่งด้วย
เพราะว่าถ้าผู้คนทราบคุณประโยชน์ที่มากมายของทับทิม
ก็จะเล็งเห็นคุณค่าของผลไม้ชนิดนี้และอาจจะนำมาปลูกมากขึ้นก็เป็นได้
วัตถุประสงค์
๑.เพื่อศึกษาเกี่ยวกับทับทิมและนิยามคำว่า
“ทับทิมเปรียบดั่งอัญมณีแห่งผลไม้”
๒.เพื่อศึกษาการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากทับทิม
สมมติฐาน
ทับทิมเป็นพืชที่มีประโยชน์
จึงถูกขนานนามว่า “อัญมณีแห่งผลไม้” มีสรรพคุณในการรักษาโรคได้หลายชนิด
ถ้าใช้ในปริมาณที่เหมาะสม
ขอบเขตของการศึกษา
ความรู้เกี่ยวกับทับทิม “ทับทิมเปรียบดั่งอัญมณีแห่งผลไม้”
๑.ความหมายของทับทิม
๒.ลักษณะของทับทิม
๓.ประโยชน์ของทับทิม
๔.สรรพคุณของทับทิม
๕.การอนุรักษ์ทับทิม
๖.ผลิตภัณฑ์การแปรรูปจากทับทิม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น